8 หลักการที่ช่วยให้การเลิกสูบบุหรี่สำเร็จง่ายขึ้น

1

8 หลักการที่ช่วยให้การเลิกสูบบุหรี่สำเร็จง่ายขึ้น

บุหรี่หรือยาสูบจะมีสารนิโคตินซึ่งสารดังกล่าวจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและการทำงานของสมอง ส่งผลให้เกิดการเสพติดสูงอย่างมากทีเดียว เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้สมองและระบบประสาทส่วนกลางได้รับสารนิโคตินภายในเวลาอันรวดเร็วคือประมาณ 6 วินาที นับว่าสารดังกล่าวออกฤทธิ์เร็วยิ่งกว่าสารเสพติดประเภทอื่นๆ จะว่าไปอาจจะเร็วยิ่งกว่าการฉีดเฮโรอีนเข้าเส้นเลือดเสียอีก

เมื่อสมองและระบบประสาทส่วนกลางของคนเราได้รับสารนิโคตินอย่างง่ายดายและรวดเร็วเช่นนี้ จึงไม่แปลกหากฤทธิ์จากบุหรี่จะกระตุ้นให้เราเกิดอาการเสพติดได้ง่ายยิ่งขึ้น ก่อให้ผู้สูบเกิดอาการพึงพอใจและมีความอยากสูบทุกครั้งเมื่อระดับนิโคตินในเลือดต่ำลง ส่วนหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้ก็เนื่องจากความพึงพอใจในการสูบบุหรี่จนติด ทำให้ติดความประพฤตินี้ไปแล้ว เมื่อสูบเข้าบ่อยครั้งจนเกิดความเคยชิน ก็ทำให้เกิดความรู้สึกว่าอยากต่อการเลิกสูบ หากแท้จริงแล้ว ถ้าเราตั้งใจที่จะเลิกสูบบุหรี่จริงๆ มันก็ไม่เกินความพยายามอยากเอาชนะใจตนเองให้ได้เป็นแน่

สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะเลิกบุหรี่ในช่วงสัปดาห์แรกที่เลิกสูบอาจจะมีอาการอยากสูบบุหรี่อยู่ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่สัปดาห์ต่อมาอาการอยากสูบก็จะเริ่มลดลง จนกระทั่งเมื่อคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยตั้งใจเลิกสูบอย่างจริงจัง ความที่สามารถเอาชนะใจตนเองได้นั้นจะทำให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ไปได้เองอัตโนมัติ และวันนี้เราก็มีหลักการ 8 ข้อที่ช่วยปรับเปลี่ยนมุมมองในเรื่องของการเลิกสูบบุหรี่ให้สำเร็จได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ดังนี้

8 หลักการที่ช่วยให้การเลิกสูบบุหรี่สำเร็จง่ายขึ้น
1.
ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด การดูแลตัวเองและความตั้งใจอันเต็มเปี่ยมเป็นดั่งกำลังใจที่คุณได้สร้างให้กับตนเอง รวมทั้งกำลังใจที่ได้รับจากผู้คนรอบข้างที่ห่วงใยคุณก็จะยิ่งทำให้คุณมีความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยวมากพอที่จะหักดิบเลิกบุหรี่ได้สำเร็จยิ่งขึ้น

  1. เข้ารับการอบรมศึกษา การเข้าอบรมในเรื่องสุขศึกษา อาจจะเข้าตามคลินิกที่รณรงค์เรื่องการเลิกสูบบุหรี่สามารถเข้าเป็นรายกลุ่มหรือรายบุคคลก็ได้เช่นกัน วิธีนี้จะได้แรงกระตุ้นในการอยากเลิกสูบบุหรี่มากยิ่งขึ้น เพราะจะทำให้คุณได้รับโทษจากการสูบบุหรี่มากขึ้นไปพร้อมกัน
  2. การใช้ยาเป็นตัวช่วยระงับ สามารถใช้ยาเพื่อเป็นตัวช่วยระงับอาการอยากสูบบุหรี่ร่วมด้วยได้ เช่น ยาระงับ ลด อาการตึงเครียด อย่างยานอนหลับ เป็นต้น
  3. หันมาใช้สารนิโคตินทดแทน ใครที่ยังคงเสพติดสารนิโคตินจนคิดว่าไม่อาจจะเลิกบุหรี่ได้ คุณสามารถหันมาใช้สารดังกล่าวได้ด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งหรือใช้แผ่นแปะผิวหนังนิโคติน แบบนี้ก็จะช่วยให้สามารถระงับอาการอยากสูบได้มากขึ้นแล้วค่ะ
  4. การใช้ยาฝังเข็ม สามารถช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้มากขึ้น โดยการใช้ยาฝังเข็มเพื่อระงับหรือลดอาการ วิธีนี้จะช่วยบรรเทาความหงุดหงิดเวลาไม่ได้สูบได้ดีขึ้น
  5. รับคำปรึกษาจากแพทย์ หากไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้ด้วยตนเองอย่างแท้จริง สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ได้เลย
  6. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง อาจจะพยายามหากิจกรรมทำเพิ่มเติมในช่วงเวลาว่างๆ หรือหากช่วงเวลาไหนที่คุณจะรู้สึกอยากสูบบุหรี่ก็ให้รีบทำกิจกรรมนั้นๆ ดักไว้ทันที เพื่อที่จะได้ไม่มีอารมณ์มานั่งฟุ้งซ่าน ทรมานเพื่อที่จะต้องเอาชนะอาการอยากสูบให้ได้ การออกกำลังกายเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่บำบัดความทุกข์ในร่างกาย ทำให้เรามีความสุข สดชื่น ได้ตลอดวัน ไม่แน่อาจจะเป็นวิธีการรับมือเพื่อลดอาการอยากได้เช่นเดียวกัน
  7. ได้รับพลังใจจากสื่อต่างๆ สมัยนี้มีการรณรงค์ในเรื่องของการเลิกบุหรี่ คุณอาจจะเข้าร่วมโครงการเหล่านั้น เพื่อให้สื่อได้ทำหน้าที่บำบัดและกระตุ้นให้เกิดแรงพลังใจในการเลิกบุหรี่ได้มากยิ่งขึ้น

การเลิกสูบบุหรี่แท้จริงอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่สำหรับผู้ที่ต้องการเอาชนะควันบุหรี่และสารพิษต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างแท้จริง เชื่อว่าพวกเขาสามารถทำได้แน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม คนเราสามารถเอาชนะมันได้ทั้งนั้น ขอเพียงรู้จักกัดฟันเพื่อที่จะต่อสู้เอาชนะใจตัวเองให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วสิ่งที่ได้ผลตามมาก็คือการมีสุขภาพที่ดีซึ่งเป็นของคุณเอง นอกจากนี้ ยังส่งผลให้คนรอบตัวพลอยสุขภาพดีไปพร้อมกับเราอีกด้วย เพราะเขาจะไม่ได้ต้องทนสูดควันบุหรี่ตามไปด้วยนั่นเอง

 

One Comment

Leave a Reply